Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Có nên vay tiền mua đất? Lời khuyên thực tế

Có nên vay tiền mua đất, mua nhà?

Có nên vay tiền mua đất? Đây là băn khoăn của nhiều người nhất là các gia đình trẻ, để trả lời được câu hỏi này trước hết cần xác định bạn sẽ vay để mua đất ở, hay vay tiền để mua đất đầu tư?

Bài viết này Đặng Hải đưa ra một số phân tích giúp bạn

Trước hết điều hết sức quan trọng là cần tìm hiểu kỹ về tiềm năng sinh lời của lô đất, chọn thời điểm mua thích hợp, không nên nóng vội mà mua vào lúc giá sốt sẽ rất bất lợi trong tương lai

Có nên vay tiền mua đất để ở

Mua đất, nhà để ở chủ yếu nhằm giải quyết vấn đền “an cư, lạc nghiệp”, vì vậy người mua thường sử dụng ngay nhà đất nên nhà đất sẽ không mang lại thu nhập ngoại trừ giá tăng theo thị trường.

Mua được bất động sản đầu tiên bao giờ cũng là khó nhất, nhiều gia đình trẻ rất muốn có đất, nhà để sớm ổn định, an cư lạc nghiệp để còn tập trung vào sự nghiệp. Họ có xu hướng đi ở thuê, tích cóp tiền bạc đến khi đủ thì mới mua.

Điều này sẽ nhẹ nhàng hơn khi bạn có gia đình hỗ trợ, còn nếu bạn là người ngoại tỉnh hoặc không được gia đình hỗ trợ nhiều thì điều này sẽ rất khó, theo kinh nghiệm cá nhân của Đặng Hải, khi có trong tay khoảng 50% số tiền và nhắm được bất động sản ưng ý, bạn hãy tính toán và mạnh tay vay tiền ngân hàng để mua.

Vì lý do là giá nhà đất luôn tăng nhanh hơn thu nhập của phần lớn chúng ta, đến khi tiết kiệm đủ thì bất động sản đó đã tăng giá rất cao rồi, hơn nữa, khi vay nợ bạn sẽ có 1 động lực rất lớn để kiếm tiền và việc tiết kiệm cũng hiệu quả hơn rất nhiều.
Trong trường hợp này, cần tính toán thu nhập của bạn và số tiền phải trả cho ngân hàng hàng tháng từ đó cân đối. Cũng cần tìm hiểu kỹ các chính sách khoản vay của ngân hàng, so sánh chọn lựa ngân hàng phù hợp với điều kiện của mình.

co nen vay tien mua dat, có nên vay tiền mua đất
Ví dụ, chi tiêu của cả gia đình bạn 1 tháng là 7tr đồng, tổng thu nhập 30tr đ, vậy thì bạn nên cân đối điều chỉnh khoản vay và thời gian vay sao cho số tiền trả cho ngân hàng hàng tháng nhỏ hơn 23 tr.
Đây cũng là 1 trong các tiêu chí để ngân hàng xét duyệt hồ sơ có nên cho bạn vay tiền mua đất, bạn cũng không nên làm khống hồ sơ để vay nhiều hơn mức có thể chi trả.

Chú ý làm việc kỹ với nhân viên tín dụng của ngân hàng, hỏi họ rõ ràng về mức lãi suất mà bạn phải chịu trong các năm tiếp theo là bao nhiêu, từ đó cân đối nguồn thu để vay.
Vay nợ trong thời gian dài sẽ rất mệt mỏi, vì vậy cần cố gắng kiếm thêm thu nhập để tất toán nợ càng nhanh càng tốt
Một cách mà nhiều gia đình trẻ còn ở với bố mẹ áp dụng là tính toán vay mua nhà. Sau đó cho người khác thuê lại làm giảm áp lực tài chính, sau 1 thời gian khi số tiền gốc lãi trả cho ngân hàng không còn nhiều có thể dọn về ở.

Có nên vay tiền mua đất để đầu tư

Khi bạn tìm được 1 đất nền đang sinh lời, bạn rất ưng ý mà chưa có đủ tiền ngay để mua? Nếu chờ đến lúc đủ tiền thì có khả năng sẽ qua thời điểm tốt nhất để mua? Lúc này bạn sẽ tự hỏi có nên vay tiền mua đất để đầu tư ?
Tuy nhiên vay tiền ngân hàng để đầu tư BĐS là 1 con dao 2 lưỡi, rất có thể bạn sẽ mất hết và lâm vào cảnh nợ nần nếu không tính toán kỹ lưỡng.

Một ví dụ rất đơn giản như sau sẽ giải thích thêm điều này:

Anh A có 2 tỉ tiền nhàn rỗi muốn đầu tư mua đất nền

Anh B cũng có 2 tỉ, nhưng vay thêm 4 tỉ để đầu tư, như vậy B có tổng số vốn là 6 tỉ, với lãi suất 10%/năm

Anh A và anh B mua đất nền và để miếng đất trong 3 năm, do thị trường tốt, giá miếng đất tăng gấp 3 lần, bây giờ hãy xét A và B lời được bao nhiêu:

Anh A từ 2 tỉ bây giờ thành 6 tỉ, lời 6 tỉ – 2 tỉ = 4 tỉ

Anh B từ 6 tỉ bây giờ thành 18 tỉ bao gồm cả số tiền vay, mỗi năm anh A phải trả lãi 10% thì 3 năm sẽ là 3×10%x4 tỉ = 1,2 tỉ 

Vậy B lời 18 tỉ – 1,2 tỉ tiền lãi ngân hàng – 2 tỷ vốn = 14,8 tỷ

Nhưng nếu tình huống xấu, giá đất giảm 50% sau 3 năm thì sao?

Lúc này anh A còn lại 1 tỉ

B từ 6 tỷ, còn lại 3 tỷ

Nhưng B còn nợ ngân hàng 4 tỉ, cộng thêm tiền lãi ngân hàng 1,2 tỷ, như vậy B đã mất hết vốn lại còn nợ ngân hàng đến 2,2 tỷ

Như vậy bài toán lại quay về việc cần xem xét cụ thể tiềm năng tăng giá của BĐS trong tương lai, xem xét kỹ tính chu kỳ để mua BĐS đúng thời điểm, điều này càng quan trọng hơn gấp nhiều lần khi bạn quyết định vay thêm vốn đầu tư.

Xem thêm: Lưu ý quan trọng khi vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp

đăng ký nhận tin bài mới

Đăng ký email để nhật các bài viết phân tích, xu hướng thị trường, giá đất nền, chung cư, nhanh, đơn giản, kịp thời, chúng tôi sẽ không SPAM

Có nên vay tiền mua đất? Lời khuyên thực tế
5 (100%) 1 vote

Muadatdongnai.com - Chuyên trang môi giới nhà đất dự án, nhà đất lẻ tại Đồng Nai. Tự hào là địa chỉ tin cậy của nhà đầu tư và người mua nhà ở hơn 5 năm qua. Mọi thông tin tại trang web này đều được kiểm chứng kỹ lưỡng trước khi đăng tải, quý khách có thể đăng ký nhận tin qua Email để được cập nhật nhanh nhất. Cảm ơn quý khách !

2 Comments

  1. quang dung 23/02/2018 Reply

Đặt Câu Hỏi