Oops! It appears that you have disabled your Javascript. In order for you to see this page as it is meant to appear, we ask that you please re-enable your Javascript!

Những thông tin mới nhất về hộ kinh doanh cá thể mà bạn cần biết

Việc nắm được những thông tin cơ bản về hộ kinh doanh cá thể là điều cực kỳ cần thiết. Đặc biệt là đối với những người làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. Bởi đây là một mô hình kinh doanh rất phổ biến và quan trọng tại Việt Nam. Mời bạn tham khảo các thông tin về hộ kinh doanh cá thể trong bài viết này của Muadatdongnai.com nhé!

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Hộ kinh doanh cá thể là loại hình đơn giản nhất trong các loại hình kinh tế tại Việt Nam hiện nay.

Theo Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể được định nghĩa như sau: “Hộ kinh doanh cá thể do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập. Họ phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh. Nếu là hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì phải ủy quyền cho một thành viên làm đại diện. Cá nhân đăng ký hoặc người được các thành viên ủy quyền làm người đại diện chính là chủ hộ kinh doanh”. Cùng tìm hiểu về đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể ở phần tiếp theo của bài viết nhé!

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể là gì?

Đặc điểm chính nổi bật nhất của hộ kinh doanh cá thể

 • Hộ kinh doanh cá thể được quy định không có tư cách pháp nhân và con dấu riêng. Cho nên mỗi hộ phải tự chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh của mình bằng toàn bộ tài sản. Đại diện hộ kinh doanh vẫn được phép tự khắc con dấu hình chữ nhật, có tên, địa chỉ hộ kinh doanh.
 • Đối tượng được phép đăng ký hình thức hộ kinh doanh cá thể có thể là cá nhân hoặc hộ gia đình.
 • Theo quy định, hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép kinh doanh tại một địa điểm duy nhất.
 • Mỗi hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép sử dụng không quá 10 lao động.
 • Hộ kinh doanh cá thể không phải khai thuế hàng tháng. Vì thế tránh được các thủ tục rườm rà trong quá trình hoạt động.
 • Quy mô hoạt động nhỏ lẻ.

Hộ kinh doanh cá thể

Đặc điểm chính nổi bật nhất của hộ kinh doanh cá thể

Điều kiện để cá nhân, nhóm thành lập hộ kinh doanh cá thể

 • Cá nhân đủ điều kiện đăng ký hộ kinh doanh cá thể là công dân của nước Việt Nam. Người này đã đủ 18 tuổi, có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự.
 • Một nhóm người hoặc một gia đình cũng có thể được đăng ký hộ hình thức kinh doanh cá thể.
 • Cá nhân, nhóm hoặc gia đình có đầy đủ căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Đồng thời có trụ sở, vốn kinh doanh và đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Tên gọi của phải có hai thành tố: Thứ nhất là loại hình doanh nghiệp “hộ kinh doanh”. Thứ hai là tên riêng của hộ kinh doanh. Ví dụ: Hộ kinh doanh Ngân Phát.
 • Tên của hộ kinh doanh phải là tiếng Việt, có thể có chữ số hoặc ký hiệu phát âm được. Không được sử dụng các từ ngữ trái với thuần phong mỹ tục và văn hóa của dân tộc.
 • Tên của hộ kinh doanh không được phép trùng với tên hộ kinh doanh khác trong phạm vi huyện cư trú.

Hộ kinh doanh cá thể

Điều kiện để cá nhân, nhóm thành lập hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho cá nhân, nhóm hoặc gia đình.

Một bộ hồ sơ đăng ký thành lập đầy đủ bao gồm:

 • Đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể của cá nhân, nhóm.
 • Bản sao công chứng CCCD (hoặc CMND) của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc đại diện của hộ gia đình.
 • Biên bản họp nhóm về việc thành lập hộ kinh doanh đối với một nhóm.
 • Chứng chỉ hành nghề của các cá nhân hoặc đại diện hộ gia đình (đối với những ngành nghề cần chứng chỉ hành nghề).
 • Bản sao giấy xác định vốn pháp định.
 • Giấy đăng ký thuế của chi cục thuế.

Hộ kinh doanh cá thể

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể cho cá nhân, nhóm hoặc gia đình.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu hợp pháp?

Công dân khi muốn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể cần đến cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể là cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, nơi đặt địa điểm kinh doanh để nộp hồ sơ.

Bên cạnh hình thức đăng ký trực tiếp, công dân có thể đăng ký theo hình thức online. Bằng cách đăng ký tại trang dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố. Sau đó, hồ sơ của công dân sẽ được chuyển về Phòng Kinh tế của UBND quận, huyện để xét duyệt.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo về tài khoản của công dân. Đồng thời đặt lịch hẹn ngày lấy giấy phép. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện đăng ký hình thức hộ kinh doanh cá thể, công dẫn vẫn sẽ nhận được thông báo. Thông báo này có thể là về việc hủy yêu cầu hoặc bổ sung hồ sơ cho đầy đủ hơn.

Đăng ký hộ kinh doanh cá thể ở đâu hợp pháp?

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục và hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ với Muadatdongnai.com nhé! Chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải đáp kịp thời cho bạn! Chúc bạn sớm đạt được những dự định của mình trong tương lai gần!

Mọi chi tiết xin liên hệ 0933 907 331 để được giải đáp thắc mắc nhé!

Những thông tin mới nhất về hộ kinh doanh cá thể mà bạn cần biết
Đánh giá bài viết

Là nhà đầu tư bất động sản, chuyên viên môi giới, dịch vụ pháp lý bất động sản tại các khu vực Biên Hòa, Long Khánh, Trảng Bom với gần 10 năm kinh nghiệm. Quý khách hãy liên hệ Duy Khôi sđt 0933907331, 0382677434 khi cần trợ giúp đầu tư, pháp lý, tìm mặt bằng kinh doanh tại Đồng Nai. Duy Khôi : Dịch vụ tận tâm tư vấn tận tình giá cả hợp lý

Đặt Câu Hỏi